Mật ong hoa Cà Phê và cách nhận biết

Mật Ong hoa Cà Phê được thu hoạch 1 lần trong năm từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch, cũng là khi đất trời cao nguyên trắng xóa một màu hoa. Mùi thơm dịu nhẹ của hoa cà phê bay phảng phất khắp đất trời thu hút từng đàn ong thi nhau đến hút mật. Mật ong hoa cà phê có đặc điểm là màu vàng đẹp, ngọt thanh, mùi thơm nhẹ. Nếu bạn đã nếm thử loại mật ong hoa cà phê một lần thì sẽ nhớ mãi vị ngọt thanh của nó, dù lần sau có mua ở chỗ khác thì khi nếm thử bạn cũng có thể nhận ra có phải mật ong hoa cà phê thật hay không.

 

Nhận biết mật ong nguyên chất thực sự không phải dễ, mật ong lấy ở mỗi loại hoa khác nhau vì thế màu sắc và độ thơm cũng khác nhau như:
  • Mật ong từ hoa cà phê thì có màu vàng đậm,vị ngọt thanh và mùi không thơm lắm.
  • Mật ong từ lá cao su thì có màu vàng nhạt,vị ngọt dịu không đậm như mật hoa cà phê và nhanh bị kết tinh hơn mật hoa cà phê.
  • Mật ong từ hoa nhãn thì hoàn toàn khác, màu vàng nhạt hơn cả mật ong cao su, rất lỏng, lỏng gần như nước, nhưng vị ngọt đậm hơn cả mật cà phê, rất thơm và không để được lâu vì dễ lên men, có thể làm vỡ chai đựng nếu đậy nắp quá chặt và mật quá đầy.
    Đặc điểm chung của những loại mật trên là khó tan trong nước kể cả trong nước sôi 100 độ, mật nhãn tuy lỏng như nước nhưng để ý kỹ sẽ thấy mật chìm dưới đáy cốc.

Các cách thử chỉ mang tính chất tương đối nên để mua được mật ong nguyên chất thứ thiệt bạn nên chọn những nơi cung cấp uy tín, quen biết hoặc giới thiệu từ bạn bè, không phải những thương hiệu lớn sẽ bán cho bạn mật ong nguyên chất thứ thiệt tốt nhất.

 

Các cách nhận biết mật ong nguyên chất thật dễ dàng nhất:
  • Nhỏ mật ong vào ly (cốc) nước lọc: mật ong nguyên chất sẽ không tan trong nước và chìm xuống đáy. Mật ong giả sẽ tan vào nước một cách nhanh chóng.
  • Dùng tay lấy một ít mật ong rồi miết nhẹ trên 2 đầu ngón tay, mật ong thật sẽ rất mịn còn mật ong lẫn tạp chất thì sẽ lợn cợn.
  • Cho một ít mật ong vào ngăn đá để sau 24h mật ong thật sẽ không bị đóng đá khi sờ vào thì vẫn đặc và mịn. Nhưng không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh nhé, vì sẽ làm mất chất vốn có của mật ong.
  • Vặn kín nút chai đựng mật ong và để trong khoảng 48 tiếng, các thành phần trong mật ong nguyên chất sẽ tạo ra khí ga nên khi bạn mở ra sẽ có hiện tượng xì nhẹ giống như các loại nước ngọt có ga.